Đăng lúc

Những cái tên trẻ em bị cấm đặt trên thế giới (Phần 2)


(Phần 2) Mặc dù mỗi cá nhân có quyền đặt tên cho con của mình một cách tự do nhưng theo bộ luật của từng quốc gia thì sẽ có một số cái tên bị cấm đặt ở mỗi quốc gia khác nhau. Theo Business Insider, một số quốc gia có quy định nghiêm ngặt về việc đặt tên cho trẻ. Nếu không tuân thủ, những cái tên đó sẽ bị loại bỏ, cha mẹ còn có thể bị buộc nộp phạt.

🥎 Tây Ban Nha

Gia đình hoàng tử Vương quốc Anh toàn sở hữu những cái tên bị cấm đặt ở Tây Ban Nha: William, Catherine, George, Charlotte. Tuy nhiên, Caterina, tên tương tự như Catherine ở Anh, được chấp thuận tại Tây Ban Nha.

Tên của các bé trai bé gái có nhiều tên có dấu giống tiếng Việt như: José, González,...

Nếu nam tài tử Tom Cruise muốn nhập quốc tịch Tây Ban Nha, anh nên đổi tên thành Tomas Cruise. Vì Tom và Thomas là hai cái tên bị cấm đặt tại xứ bò tót.

🥑 Malaysia

Ở Malaysia, những cái tên bị cấm bao gồm tên các loại động vật, tên hoàng gia, thực phẩm, tên có ý nghĩa nhục mạ...

Một số tên bị cấm như: Chinese Ah Chwar (có ý nghĩa như con rắn); Chow Tow (đầu bốc mùi); Khoiw Khoo (người gù), Sor Chai (điên rồ)...

Nếu gia đình cặp đôi quyền lực nhất showbiz là Jay-Z và Beyonce sống ở Malaysia, họ sẽ không được phép đặt tên con gái là Blue Ivy Carter. Vì theo Cục Đăng ký Quốc gia (The National Registration Department) tại Malaysia, bố mẹ không được đặt tên con theo màu sắc.

Ngoài ra, vì là một đất nước đa tôn giáo (Hồi giáo, Phật giáo, Cơ Đốc giáo...), để cho công bằng, chính quyền Malaysia không cho phép bố mẹ đặt tên con theo tên động vật, rau củ quả hoặc tên có chữ số.

🥠 Mỹ

Mỹ và Anh là hai quốc gia có những điều luật đặt tên thoáng nhất: chấp nhận những cái tên có thể đánh vần bằng các ký tự chuẩn. Khảo sát của hai nhà kinh tế Roland Fryer và Steven Levitt cho thấy phụ huynh da đen là những người sáng tạo nhất khi có đến 30% các cô gái da đen ở California những năm 90 thế kỷ trước sở hữu tên riêng không hề “đụng hàng” với những đứa trẻ khác cùng năm sinh trong bang.

Ở Mỹ, cái tên Matthew (có nghĩa là "món quà của thượng đế" trong tiếng Do Thái) và Sophia (có nghĩa là "trí tuệ" trong tiếng Hy Lạp) là sự lựa chọn hoàn hảo cả về ý nghĩa lẫn cảm xúc trong phát âm. Ngoài ra, những cái tên "đẹp" nhất được xuất hiện trong danh sách gồm: Julian, William Isaiah, Leo, Levi, Joseph, Isaac, Samuel, Zoe, Everly, Sophie, Riley, Ivy, Paisley, Willow, Ellie, Emily.

Nước Mỹ có nhiều bang và mỗi bang sẽ có Luật Đặt tên riêng. Nhìn chung, một số ít tên bị cấm tại Mỹ gồm Duke, Judge, King, Queen, Master, Majesty. Bang California ra luật chỉ được đặt tên sử dụng bảng chữ cái. Bố mẹ có thể đặt tên con là One Thousand, nhưng tên 1000 là phạm luật rồi đó. Trừ phi bố mẹ cho con sống ở bang Kentucky thay vì bang California vì bang Kentucky chẳng có luật gì hết.

🥨 Úc

Luật Đặt tên ở Úc nghiêm cấm cha mẹ không được đặt tên con quá dài, nghe khiêu dâm hoặc những tên ám chỉ bộ phận sinh dục. Một số tên bị cấm ở Úc là LOL, Batman, Ikea.

Các tên không nên đặt cho con liên quan đến hoàng gia như Saint, Prince, King và Royal. Ngoài ra, chính quyền có quy định nghiêm về việc đặt dấu câu trong tên. Một số phụ huynh từng gặp khó khăn khi muốn đặt tên con theo số III của hệ La Mã hay thêm dấu phẩy vào tên của con.

Những tên tục tĩu hoặc xúc phạm, trái với lợi ích công cộng cũng được coi là không thể chấp nhận.

Tham khảo thêm phần trước:
Những cái tên trẻ em bị cấm đặt trên thế giới (Phần 1)

Danh bạ tên theo chữ cái
Tên con trai được nhiều người quan tâm
Tên View
1 Danh 6535
2 Khoa 6205
3 Quang 5901
4 Phát 5276
5 4758
6 4450
7 Hiển 3498
8 Đức 2586
9 Giang 2455
10 Nghĩa 1378
Xem thêm
Tên con gái được nhiều người quan tâm
Tên View
1 Hoa 5556
2 Diệp 5133
3 Anh 4973
4 Nhi 4543
5 Giang 4123
6 Ngân 3808
7 Phương 3549
8 Thảo 3505
9 Vân 3427
10 Uyên 2984
Xem thêm