Mới cập nhật

Những dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) trong vài giờ, trước 1, 2 ngày, trước 1 tuần


Bài viết được tham vấn y khoa bởi Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà - bác sĩ chuyên khoa chăm sóc tiền sản của bệnh viện Từ Dũ TP.HCM.
Chúc mừng mẹ! Mẹ đã đi đến những tuần cuối của hành trình thai kỳ đầy kỳ diệu và chuẩn bị được đón bé chào đời. Đây cũng là thời điểm nhiều mẹ bắt đầu lo lắng và băn khoăn về các dấu hiệu sắp sinh sẽ như thế nào. Việc nắm rõ những dấu hiệu đó sẽ giúp mẹ có sự chuẩn bị chu đáo và chủ động hơn để có một hành trình sinh nở an toàn.

8 dấu hiệu sắp sinh (chuyển dạ) trước 1 tuần hoặc 2 ngày rõ ràng nhất

Sa bụng dưới

Theo BabyCenter, vào giai đoạn cuối thai kỳ, thai nhi sẽ di chuyển dần xuống khu vực xương chậu của người mẹ để dễ dàng đi qua âm đạo trong lúc sinh. Hiện tượng này thường xảy ra trước một vài tuần hoặc thậm chí vài giờ trước khi quá trình chuyển dạ thật sự diễn ra. Các mẹ bầu sinh con đầu lòng đặc biệt dễ dàng nhận biết hiện tượng sa bụng bầu hơn. Vì thế, đây là một trong những dấu hiệu sắp sinh con so trước 1 tuần chính xác, thường gặp nhất. Đối với các mẹ mang thai lần thứ 2 (con rạ) trở đi, dấu hiệu này có thể gặp hoặc không gặp do thai nhi lọt xuống tiểu khung chỉ xảy ra khi bước vào chuyển dạ sinh thật sự.

Ở thời điểm này, mẹ bầu thường xuyên đi tiểu, di chuyển cũng khó khăn và nặng nề hơn trước. Nguyên do là đầu của thai nhi đã tụt xuống, đè lên bàng quang của mẹ. Tuy nhiên, vào lúc này, mẹ bầu sẽ cảm thấy dễ thở hơn vì thai nhi không còn chiếm không gian phổi. Đồng thời, điều này cũng sẽ làm giảm áp lực lên lồng ngực của mẹ.

>> Xem thêm: 

Sa bụng dưới là dấu hiệu sắp sinh vào giai đoạn cuối thai kỳ

Sa bụng dưới là dấu hiệu sắp sinh vào giai đoạn cuối thai kỳ (Nguồn: Sưu tầm)

Cổ tử cung mở và mỏng hơn

Vào những tuần cuối của thai kỳ, đoạn dưới của tử cung sẽ bắt đầu chuẩn bị cho quá trình sinh nở bằng cách giãn ra và mỏng đi dần nhằm tạo điều kiện cho trẻ chào đời. Trong lần khám thai định kỳ gần nhất, các bác sĩ có thể đánh giá, theo dõi độ mở và mỏng của cổ tử cung thông qua việc thăm khám âm đạo.

Thực tế thì tốc độ mở cổ tử cung của mỗi mẹ bầu sẽ nhanh chậm khác nhau. Trung bình cổ tử cung của thai phụ phải mở đến 10cm mới được xem là mở trọn thuận lợi cho việc sinh nở.

Quá trình mở cổ tử cung thường được gồm 2 giai đoạn:

 • Giai đoạn đầu: Cổ tử cung bắt đầu mở đến 3cm, tiến triển chậm kéo dài khoảng 6 – 8 giờ, trung bình mỗi 2 giờ mở được 1cm.
 • Giai đoạn thứ 2: Cổ tử cung mở từ 3 - 10 cm, tiến triển nhanh, kéo dài khoảng 7 giờ, trung bình mỗi giờ giãn thêm 1cm hoặc nhiều hơn.

>> Tham khảo thêm: 3000 Tên Con Trai 2024: Đặt Tên Hay, Hợp Tuổi Bố Mẹ, Phong Thủy 

Sự thay đổi của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ sinh con

Sự thay đổi của cổ tử cung trong quá trình chuyển dạ sinh con (Nguồn: Huggies)

Đi tiểu nhiều lần, tiêu chảy nhiều hơn ngày thường

Khi thai nhi đã lọt xuống khung chậu, cụ thể ngôi thai lọt xuống tiểu khung của mẹ sẽ kích thích vào bàng quang ở trước và tạo cho mẹ có cảm giác đi tiểu thường xuyên.

Ngoài ra, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy khi đã sắp đến ngày dự sinh. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi sắp sinh sẽ có các hormone được tạo ra nhằm tạo sự thuận lợi cho em bé ra đời. Do đó, có thể kích thích ruột hoạt động thường xuyên hơn khiến mẹ bầu bị tiêu chảy. Việc này sẽ khiến thai phụ mệt mỏi vì mất nước nhưng đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể nên mẹ không cần quá lo lắng nhé! Để khắc phục, mẹ bầu hãy uống nhiều nước để hạn chế mất nước. Nếu tình trạng tiêu chảy quá nghiệm trọng thì mẹ hãy nên đi thăm khám để được bác sĩ điều trị kịp thời.

>> Xem thêm: Sinh mổ được tối đa mấy lần để đảm bảo sức khỏe?

Chuột rút và đau vùng xương chậu

Một thời gian ngắn trước khi sinh, bạn sẽ cảm thấy những cơn chuột rút xảy ra thường xuyên hơn. Đồng thời, các cơn đau ở háng hoặc lưng sẽ tăng lên, đặc biệt nếu là lần mang thai đầu tiên, dấu hiệu sắp chuyển dạ này sẽ càng rõ ràng hơn. Càng gần đến ngày sinh, hiện tượng này sẽ diễn ra càng nhiều với tần suất dày đặc hơn. Dấu hiệu sinh con này do các cơ và khớp ở vùng xương chậu được nới lỏng, kéo căng hết mức để chuẩn bị đón bé chào đời.

Giảm cân hoặc ngừng tăng cân

Trái với đầu giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3 (3 tháng cuối thai kỳ), thời gian này cân nặng mẹ ngừng tăng cân và có thể giảm đi 1-2 kg. Lý do của việc này là do lượng nước ối của mẹ đang giảm xuống để chuẩn bị cho việc đón bé chào đời. Điều này là hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến cân nặng của bé, mẹ yên tâm nhé.

>> Xem thêm: Mang song thai: Sinh đôi cùng trứng 

Đau lưng hoặc đau trằn bụng dưới

Do nội tiết tố thai kỳ Relaxin làm cho các khớp ở vùng chậu giãn, các dây chằng mềm hơn để cho các đường kính khung chậu của mẹ rộng hơn. Từ đó, các khớp xương trở nên linh hoạt hơn để giúp khung xương chậu mở rộng và tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của em bé qua ngã âm đạo. Dấu hiệu sắp sinh con này khá rõ khi mẹ di chuyển nhiều thì đau trằn bụng và ngồi lâu thì đau lưng. Ngoài ra, hóc môn relaxin còn có nhiệm vụ tăng lưu lượng máu trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên, hóc môn này cũng là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng khó chịu khi mang thai như ợ nóng, suy giãn tĩnh mạch, phù nề chân,...

>> Xem thêm: Hướng dẫn bổ sung canxi cho mẹ sau sinh đúng cách

Vùng kín của mẹ sưng nề

Do kích thước của ngôi thai lớn, do thay đổi nội tiết tố thai kỳ, thay đổi thần kinh làm cho các mạch máu nuôi dưỡng vùng tầng sinh môn, âm hộ và âm đạo giãn rộng. Khi đó, máu nuôi dưỡng đến nhiều hơn để cho đường kính ống âm đạo giãn nở tốt giúp cho thai nhi sổ ra dễ dàng khi vào chuyển dạ sinh.

>> Tham khảo thêm: Mang Thai Ra Máu Màu Nâu Nhưng Không Đau Bụng Là Gì? 

Bản năng “làm tổ” của mẹ

Theo website WEBMD, Trong những tuần cuối, một số mẹ bầu sẽ có cảm giác mệt mỏi như trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Bụng ngày càng to, gây chèn ép bàng quang là lý do khiến thai phụ phải đi tiểu đêm thường xuyên nên khó có thể ngủ yên giấc mỗi đêm. Vậy nên, bất cứ khi nào cảm thấy buồn ngủ, mẹ bầu hãy nên tranh thủ chợp mắt để có đủ sức khỏe cho giai đoạn quan trọng sắp tới.

Ngược lại, một số mẹ bầu ở giai đoạn này bỗng trở nên hoạt bát, tràn đầy năng lượng, bắt đầu thích dọn dẹp nhà cửa và sắp xếp lại mọi thứ hơn. Đây có thể được xem là một dấu hiệu sắp sinh khi bản năng làm mẹ trỗi dậy và mẹ muốn chuẩn bị mọi thứ tốt nhất để đón bé yêu chào đời.

>> Xem thêm: Rỉ ối có chảy liên tục không? Phân biệt dấu hiệu rỉ ối và vỡ ối 

Những dấu hiệu sắp sinh trước 1 ngày (trong 24 giờ) cần đến bệnh viện ngay

Xuất hiện cơn gò tử cung (cơn co thắt chuyển dạ)

Theo Healthpartners, cơn gò tử cung là một trong những dấu hiệu chuyển dạ mà các mẹ bầu sắp sinh thường gặp nhất. Trong thai kỳ, các cơn co thắt tử cung đôi khi vẫn xuất hiện nhưng với tần suất không đều, thưa thớt. Chúng được gọi là cơn gò chuyển dạ giả Braxton Hicks hoặc cơn gò sinh lý.

Cơn gò chuyển dạ và cơn gò sinh lý khá giống nhau nên mẹ bầu cần đặc biệt chú ý để nhận biết đúng đặc điểm của cơn gò chuyển dạ thật. Bảng tổng hợp sau đây sẽ giúp mẹ phân biệt cơn gò chuyển dạ thật và cơn gò sinh lý dễ dàng hơn:


Cơn gò sinh lý

Cơn gò tử cung (cơn co thắt chuyển dạ)

Thời điểm bắt đầu xảy ra

Thường xuất hiện từ tam cá nguyệt thứ 2 trở đi.

Cơn co thắt chuyển dạ thật thường xuất hiện khi thai 37 tuần trở đi. Nếu xuất hiện ở thời điểm sớm hơn được gọi là chuyển dạ sinh non.

Dấu hiệu nhận biết

Cơn gò xuất hiện lúc mạnh lúc yếu.

Cơn gò mạnh, đau với cường độ tăng dần. Có thể kèm theo tình trạng chuột rút.

Vị trí cơn đau

Phía trước bụng hoặc xương chậu.

Có thể ở phần lưng dưới, lan sang phía trước bụng, đau trong bụng và đau sau lưng.

Thời gian diễn ra

Kéo dài từ 30 - 60 giây, nhưng đôi khi có thể kéo dài trong 2 phút hoặc hơn.

30 – 70 giây, các cơn co thắt càng về sau càng gần nhau với cường độ ngày càng tăng.

Tần suất

Tần suất thất thường, không thường xuyên và không lặp lại theo chu kỳ.

Lặp lại với tần suất tăng dần, khoảng cách giữa các cơn gò ngày càng gần nhau.

Thời điểm chấm dứt

Có thể thuyên giảm khi mẹ bầu thay đổi tư đổi tư thế nghỉ ngơi, uống nước, vận động nhẹ nhàng,…

Không giảm mà cơn gò ngày càng dồn dập, thậm chí cường độ đau sẽ ngày càng tăng.

Khác với con gò sinh lý, cơn gò chuyển dạ chỉ thường xuất hiện ở những tháng cuối của thai kỳ. Cơn gò sinh lý không tăng theo thời gian, trong khi cơn gò chuyển dạ sẽ diễn ra liên tục, đều đặn với tần suất nhiều hơn. Lúc đầu, cơn gò chuyển dạ sẽ xuất hiện cách 5-10 phút, kéo dài từ 30-60 giây. Sau đó tần suất tăng dần, cách khoảng 2-3 phút sẽ có 1 cơn co thắt. Cơn gò sinh lý sẽ không khiến cho mẹ bầu cảm thấy quá đau mà chỉ gây ra cảm giác khó chịu cho mẹ. Còn cơn gò chuyển dạ sẽ co thắt liên tục nhằm mở rộng cổ tử cung, sẵn sàng cho việc bé chào đời. Vì vậy, mẹ bầu có thể thông qua sự khác nhau đó để nhận biết cơn đau bụng chuyển dạ thật sự.

>> Tham khảo:

Mẹ bầu có thể sử dụng quy luật 5-1-1 để nhận biết cơn gò tử cung chính xác

Mẹ bầu có thể sử dụng quy luật 5-1-1 để nhận biết cơn gò tử cung chính xác (Nguồn: Huggies)

Mất nút nhầy cổ tử cung - Xuất hiện nhiều dịch nhầy ở đáy quần lót

Trong thời gian mang thai, cổ tử cung luôn luôn đóng kín và được bịt kín bởi một nút nhầy cổ tử cung. Chính nút nhầy cổ tử cung là cái hàng rào vững chắc ngăn cản không cho mọi tác nhân từ âm đạo xâm nhập vào buồng tử cung. Vào khoảng tuần 37 – 40 trong thai kỳ, dưới tác dụng của cơn gò tử cung, nút nhầy được thoát ra, hòa lẫn ít máu bởi sự vỡ một số các mao mạch trên cổ tử cung, tạo ra dịch nhầy màu hồng. Đây gọi là hiện tượng bong nút nhầy cổ tử cung, “dọn đường” cho bé yêu chào đời.

Mẹ thường sẽ thấy xuất hiện dịch nhầy có màu sẫm hoặc hồng, có lẫn một ít máu. Đây là dấu hiệu cho thấy vài ngày nữa em bé sẽ chào đời. Tuy nhiên, thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi bắt đầu chuyển dạ thực sự không cố định. Một số bà mẹ có thời gian từ khi mất nút nhầy đến khi bắt đầu chuyển dạ chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày, nhưng với một số thai phụ chuyển dạ thực sự có thể xảy ra trong 1- 2 tuần.

Dấu hiệu ra nước ối

Theo trang Parents, thai nhi phát triển trong túi ối - một túi chất lỏng bảo vệ. Khi xuất hiện dấu hiện vỡ ối nghĩa là thai nhi đã sẵn sàng chào đời. Dấu hiệu sắp sinh con này hoàn toàn đột ngột thường xảy ra vào ban đêm, khi mẹ đang ngủ, có cảm giác ra nước ướt quần và có mùi tanh nồng của dịch ối. Đây là triệu chứng của ối vỡ sớm, báo hiệu dấu hiệu sắp sinh. Chỉ 8 - 10% mẹ bầu gặp hiện tượng vỡ ối sớm. Và cũng tùy vào cơ địa mỗi mẹ bầu mà nước ối có màu vàng nhạt hay trắng đục, lượng nhiều hay ít. Thời điểm chuyển dạ từ lúc vỡ ối có thể khác nhau tùy vào mỗi mẹ, nhưng thông thường là từ 12 - 24 giờ từ lúc vỡ ối. Mẹ có thể liên lạc với bác sĩ hộ sản và chuẩn bị túi đồ dự sinh ngay khi bị vỡ ối. Tuy nhiên, nếu mẹ bầu vỡ ối trước tuần thứ 37 của thai kỳ thì mẹ nên cực kỳ cẩn trọng và báo ngay với bác sĩ.

>> Tham khảo:

Ngoài ra, thai phụ có thể theo dõi một số dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ qua hình ảnh dưới đây, Khi xuất hiện những dấu hiệu này thì thời gian mẹ gặp em bé đã đến gần rồi đấy.

Dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ

Những dấu hiệu sắp sinh trong 24 giờ thai phụ cần đến bệnh viện ngay (Nguồn: Huggies)

Một số dấu hiệu sắp sinh trong từng trường hợp cụ thể

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Mang thai bao nhiêu tuần thì sinh? Khi mẹ bầu mang thai 38 tuần, lúc đó thai nhi đã gần đủ tháng và hoàn toàn có thể chào đời bất kỳ lúc nào. Vậy nên ở giai đoạn này, ngoài những dấu hiệu như bên trên, các thai phụ ở tuần 38 cũng nên chú ý đến một số dấu hiệu khác dưới đây để chuẩn bị kỹ càng chào đón bé nhé:

 • Đau lưng và chuột rút thắt lưng trở nên dữ dội hơn nếu thai phụ sắp sinh ở tuần 38 do các khớp trong cơ thể đang thay đổi để chuẩn bị cho việc chuyển dạ của mẹ bầu.
 • Phần lớn mẹ bầu sẽ có thể cảm thấy buồn nôn đột ngột nếu sắp chuyển dạ ở tuần thứ 38.
 • Ở tuần thai thứ 38, nếu mẹ bầu bị tiêu chảy thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy mẹ bầu sắp chuyển dạ do hormone trong cơ thể đang thay đổi.
 • Các cơn đau, co thắt trở nên dữ dội hơn bao giờ hết và diễn ra liên tục khi thai phụ sắp sinh ở tuần thứ 38. 
>> Tham khảo thêm: Dấu hiệu cơn gò chuyển dạ như thế nào? Cơn gò bao lâu thì sinh?

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 38 (Nguồn: Sưu tầm)

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Khi sản phụ sắp sinh ở tuần 39, ngoài những dấu hiệu sắp sinh con thường thấy bên trên, còn có thể gặp những dấu hiệu sau:

 • Cơn gò Braxton Hicks xuất hiện ngày một nhiều và có xu hướng trở nên nặng nề hơn khiến các thai phụ cảm thấy vô cùng khó chịu.
 • Chuyển động của thai nhi trong bụng mẹ trở nên nhẹ nhàng hơn những tuần trước đó rất nhiều. Nguyên nhân do hiện giờ bé đã lớn, không gian trong bụng mẹ trở nên khá chật chội so với kích thước của bé nên hoạt động trong bụng mẹ cũng bị hạn chế.
 • Mẹ bầu thường gặp chứng ợ nóng và khó tiêu khi mang thai và vấn đề sẽ đạt đến đỉnh điểm khi thai 39 tuần.
 • Cổ tử cung giãn nở khiến các mạch máu ở cổ tử cung bị vỡ, gây ra hiện tượng xuất huyết âm đạo. Vì thế trong tuần thai này, thai phụ có thể thấy dịch tiết từ âm đạo có màu hồng hoặc hơi nâu.
 • Các dấu hiệu khác: Tiêu chảy, trĩ, đau vùng xương chậu, đau lưng,... cũng là những dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 mà các thai phụ cần chú ý.

>> Tham khảo thêm: Mẹ bầu nên ăn gì để chuyển dạ nhanh?

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39

Dấu hiệu sắp sinh ở tuần 39 (Nguồn: Sưu tầm)

Những dấu hiệu sắp sinh con so và những dấu hiệu sắp sinh con rạ

Nhìn chung thì dấu hiệu sắp sinh con so và dấu hiệu sắp sinh con rạ đều khá giống nhau, thế nhưng sẽ có một chút khác biệt về mặt thời gian chuyển dạ cũng như mức độ đau đớn từ những cơn co thắt giữa sản phụ sinh con so và sản phụ sinh con rạ, cụ thể:


Dấu hiệu sắp sinh con so

Dấu hiệu sắp sinh con rạ

Thời điểm chuyển dạ

Phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Phụ thuộc vào cơ địa và tình trạng sức khỏe của thai phụ. Tuy nhiên thường sẽ có dấu hiệu sắp sinh muộn hơn 7-10 ngày so với con so.

Thời gian chuyển dạ

Thời gian chuyển dạ trung bình của thai phụ mang con so là 12-24 giờ.

Thời gian chuyển dạ trung bình của thai phụ mang con rạ ngắn hơn, chỉ từ 8-16 giờ.

Các cơn co thắt

Lần đầu đón nhận những cơn co thắt của cổ tử cung khi chuyển dạ.

Vì lần sinh con so trước cổ tử cung đã từng giãn nở nên những cơn co thắt của lần sinh này sẽ đau hơn, dữ dội hơn trước rất nhiều.

>> Tham khảo thêm những bài viết chi tiết về dấu hiệu sắp sinh sinh con sodấu hiệu sắp sinh con rạ của trang Mombaybi để có thể chuẩn bị cho mình nền tảng kiến thức thật vững chắc và vượt cạn thành công các mẹ nhé!

Mẹ nên làm gì khi những dấu hiệu sắp sinh con gây khó chịu

Theo trang NHS.UK, để giảm thiểu tâm trạng căng thẳng, khó chịu với những dấu sinh, chuẩn bị đón bé chào đời thoải mái, mẹ nên:

 • Nghỉ ngơi: Nên nghỉ ngơi và không làm việc nhiều ở thời điểm sắp sinh này, vẫn làm việc nhẹ nhàng như ngồi đọc sách, nghe nhạc, nấu ăn và đi bộ. Không thức khuya quá 22 giờ, tránh căng thẳng, hạn chế ngồi lâu trên máy vi tính hay ngồi lâu trước màn hình tivi trên 2 tiếng đồng hồ, tránh xem các phim bạo lực, phim tình cảm có tính chất gây buồn phiền. Thay vào đó nên xem phim ca nhạc, phim hài mang tính chất hưng phấn, vui vẻ.
 • Tư thế nằm: Khi mẹ nằm nghỉ hay ngủ, nên nằm nghiêng trái, điều này sẽ tránh được tử cung lớn đè vào động mạch chủ, giúp cho máu đến nuôi dưỡng thai nhi được tốt.
 • Ngâm mình hoặc tắm nước nóng: Giúp mẹ thư giãn tinh thần.
 • Ăn vặt lành mạnh: Nếu mẹ đang buồn miệng hoặc thấy thèm.
 • Theo dõi cử động thai: Khi mẹ thức thai nhi cũng thức theo mẹ, khi mẹ ngủ thai nhi cũng ngủ theo mẹ. Mẹ cần theo dõi cử động thai máy, mỗi 2 giờ thai nhi sẽ máy và sẽ cử động đạp tay chân làm cho mẹ có cảm giác bé vận động 1 lần. Trung bình một ngày thai nhi sẽ cử động ít nhất là 5 lần. Khi cảm giác của mẹ thấy thai nhi cử động ít hơn hay không cử động, mẹ nên đến ngay bệnh viện có khoa sản để bác sĩ chuyên khoa sản kiểm tra sức khỏe thai nhi nhé.

>> Tham khảo thêm: Quan Hệ Khi Mang Thai 3 Tháng Cuối Có Nên Không? Cần Lưu Ý Gì?

Mẹ bầu cần giảm thiểu tâm trạng căng thẳng

Mẹ bầu cần giảm thiểu tâm trạng căng thẳng, khó chịu với những dấu hiệu sắp sinh để chào đón con (Nguồn: Sưu tầm)

Khi nào mẹ bầu cần nhập viện?

Theo trang Whattoexpect, khi mẹ bầu nghĩ mình có những dấu hiệu sắp sinh, hãy bắt đầu tính thời gian những lần bị co thắt bụng, gồm có thời gian giữa các cơn co thắt và thời gian của mỗi cơn co thắt.

Các cơn co thắt nhẹ thường bắt đầu cách nhau 15 - 20 phút và kéo dài 60 - 90 giây mỗi cơn. Các cơn co thắt sau đó trở nên thường xuyên hơn cho đến khi chúng cách nhau 5 phút. Nếu các cơn co thắt mạnh kéo dài từ 45 - 60 giây và cách nhau 3 - 4 phút, thì mẹ bầu cần đến bệnh viện ngay.

Mẹ bầu cần trao đổi với bác sĩ về quá trình các cơn co thắt tử cung, chẳng hạn như thời gian giữa các cơn co thắt, mức độ cơn đau và các triệu chứng khác mà mẹ bầu đang gặp phải.

Ngoài ra, nếu có những dấu hiệu sắp sinh sau, mẹ cần sắp xếp đến bệnh viện càng sớm càng tốt:

 • Xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ sinh non như các cơn co thắt tử cung xảy ra trước tuần 37, chảy máu âm đạo, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng, đau vùng chậu hoặc đau lưng.
 • Vỡ hoặc rò rỉ nước ối. Hãy thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu nước ối có màu vàng nâu hoặc xanh lá cây, vì đây là dấu hiệu của phân su. Thêm nữa, mẹ bầu cũng nên gọi cho bác sĩ nếu nước ối có màu như máu.
 • Chảy máu âm đạo, đau bụng dữ dội và đau liên tục hoặc sốt.
 • Bị nhức đầu dai dẳng và dữ dội, mờ mắt, đau ở vùng trên bụng, bị sưng tấy hoặc các triệu chứng khác của tiền sản giật.
 • Mẹ có cảm giác như em bé trong bụng mình ít hoạt động hơn bình thường.

Bác sĩ Bùi Thị Thu Hà giải thích về tầm quan trọng của việc theo dõi thai máy như sau:

Đây là một vấn đề mà nhiều thai phụ còn chưa thật sự quan tâm, mẹ chỉ thường để ý bé đạp khi có thời gian rảnh rỗi trong ngày. Việc theo dõi thai máy đặc biệt còn quan trọng hơn với các thai kỳ có bệnh lý ở mẹ như tiền sản giật, đái tháo đường, bệnh toàn thân, hay các thai kỳ có bệnh lý ở con như thai châm tăng trưởng trong tử cung, thiểu ối, dây rốn quấn cổ nhiều vòng, thai có các dị tật kèm…

Cử động thai là khi thai có những cử động khua tay chân, xoay trở mình, cử động toàn thân. Theo SGOC 2007 (Hiệp Hội Sản Phu khoa Canada), cử động thai là bình thường khi có tối thiểu 6 cử động thai trong vòng 2 giờ. Nếu cử động thai giảm, nghĩa là test tầm soát sức khỏe thai dương tính, mẹ nên khám thai ngay để tìm các phương pháp khác đánh giá sức khỏe thai phù hợp như siêu âm Doppler.

Một số câu hỏi thường gặp

Đau đẻ có giống đau bụng kinh hay đi ngoài không?

Trên thực tế, hiện tượng đau đẻ gần giống với đau bụng kinh hay đi ngoài. Tuy nhiên, đau bụng đi ngoài thường là những cơn đau nhẹ, xuất hiện và gây khó chịu ở vùng hậu môn. Còn hiện tượng đau bụng đẻ xuất hiện ở tử cung với tần suất và cường độ nhiều hơn. Đồng thời, mẹ bầu sẽ cảm thấy khó chịu ở cả phần bụng, háng và đùi cùng những cơn đau cao độ do thai nhi đã nằm theo hướng đường sinh, đè lên dây thần kinh của mẹ.

Em bé đạp nhiều có phải sắp sinh?

Nếu thai nhi đã ở tuần thai thứ 36 trở lên thì hiện tượng em bé đạp nhiều cũng là một trong những dấu hiệu sắp sinh. Nếu em bé đạp nhiều đi cùng các dấu hiệu như sa bụng bầu, cổ tử cung bắt đầu mở rộng, tần suất chuột rút và đau lưng nhiều hơn, bị tiêu chảy, dịch âm đạo biến đổi màu sắc, cơn co thắt tử cung ngày càng nhiều và rõ rệt và hiện tượng rỉ nước ối có nghĩa là mẹ bầu sắp đến thời gian sinh.

Đau bụng lâm râm có phải sắp sinh không?

Vào những tuần thai cuối, đau bụng lâm râm cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh. Cơn đau này gần giống đau bụng kinh nhưng nó xảy ra kém với các dấu hiệu như: bụng dưới nặng hơn, dịch âm đạo tiết ra màu trắng nâu sẫm, mất nút nhầy tử cung, vỡ ối. Khi nhận thấy hiện tượng đau bụng lâm râm kèm các dấu hiệu trên, mẹ bầu cần báo ngay cho người thân và bác sĩ sản khoa của mẹ.

Nước ối sắp sinh có màu gì?

Nước ối sắp sinh thường có màu hồng hoặc màu nâu nhạt hoặc giống màu nước ối bình thường. Đôi khi, vỡ ối có thể kèm theo chút máu. Mẹ bầu cần chú ý đến màu nước ối để báo ngay cho bác sĩ. Màu của nước ối bình thường là màu trong đến vàng nhạt. Tuy nhiên, mẹ cần báo ngay cho bác sĩ nếu nước ối có màu nâu hoặc xanh lá hoặc đỏ nâu. Nước ối màu nâu hoặc xanh lá cho thấy em bé đã đi phân su khi còn trong bụng mẹ. Việc này sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp của trẻ. Còn nếu nước ối có màu đỏ nâu đồng nghĩa với việc nhau thai đang có vấn đề.

>>> Tìm hiểu ngay tã bỉm Huggies chính hãng, chất lượng cho bé yêu:

Đối với mẹ sắp sinh con thì việc chuẩn bị đồ dùng cho trẻ sơ sinh, tã cho bé là một trong những việc mẹ bầu quan tâm nhất. Tã sơ sinh cao cấp Huggies Naturemade cỡ NB đạt chất lượng 5 sao từ Viện nghiên cứu Đức an toàn cho da bé sơ sinh có bề mặt làm từ sợi thiên nhiên 100% nhập khẩu từ châu Âu, cùng vitamin E từ dầu mầm lúa mạch. Hơn nữa, sản phẩm còn sở hữu công nghệ ZeroFeel siêu mỏng chỉ 5mm, bề mặt thấm hút nhanh, không chứa các hóa chất độc hại, đảm bảo tốt lành cho làn da bé.

Bên cạnh đó, thương hiệu tã, bỉm Huggies còn có tã dán lọt lòng Huggies Tràm Trà Tự Nhiên cỡ NB chứa tinh chất tràm trà tự nhiên, làm dịu làn da mỏng manh của bé và đã được chứng minh lâm sàng giúp ngừa hăm. Ngoài ra, công nghệ bong bóng 3D khóa ẩm và ngăn thấm ngược giúp mẹ yên tâm, không lo tràn tã. Mẹ cân nhắc chuẩn bị đón bé chào đời của mình bằng những siêu phẩm của nhà Mombaybi nhé.

 

Tã dán Naturemade cao cấp

Phía trên là những thông tin về dấu hiệu sắp sinh trong vài giờ, trước 1 ngày, 2 ngày và 1 tuần phổ biến nhất. Mẹ hãy tham khảo thêm thông tin chuẩn bị túi đồ đi sinh nhé! Nếu như mẹ vẫn đang có những thắc mắc trong việc phục hồi sức khỏe sau khi sinh thì tham khảo chuyên mục Chăm sóc sau sinh hoặc đừng ngần ngại gửi ngay câu hỏi của mẹ về Góc cộng đồng của Mombaybi để được các chuyên gia giải đáp nhé.

Để bé yêu luôn khỏe mạnh, mẹ hãy tham khảo chuyên mục Cách chăm sóc bé hoặc tìm hiểu Bảng cân nặng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

>> Tham khảo:

Danh bạ tên theo chữ cái
Tên con trai được nhiều người quan tâm
Tên View
1 Danh 6535
2 Khoa 6205
3 Quang 5901
4 Phát 5276
5 4758
6 4450
7 Hiển 3498
8 Đức 2586
9 Giang 2455
10 Nghĩa 1378
Xem thêm
Tên con gái được nhiều người quan tâm
Tên View
1 Hoa 5556
2 Diệp 5133
3 Anh 4973
4 Nhi 4543
5 Giang 4123
6 Ngân 3808
7 Phương 3549
8 Thảo 3505
9 Vân 3427
10 Uyên 2984
Xem thêm