Đăng lúc

Độc lạ cô gái Thái Nguyên có tên là Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương


Sở hữu cái tên có tận... 7 âm tiết, chị Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương 26 tuổi (Thái Nguyên) lập "kỷ lục" là người có tên dài nhất tỉnh. Thế nhưng, xung quanh cái tên dài và "độc" tại xứ chè này có không ít chuyện dở khóc, dở cười.

Và câu chuyện về cô gái sinh năm 1986 có cái tên dài nhất tỉnh Thái Nguyên đó đã khiến vùng quê không có 1m đất để trồng lúa là xóm 6, xã Tân Linh bỗng chốc trở nên “nổi tiếng”. Người trong làng đi ra ngoài làm ăn, vui chơi hay công tác đều được hỏi thăm về cô gái có cái tên đặc biệt ấy cũng như “số phận” của cái tên này.

Cô là con ông Đào Sinh Hoạt 53 tuổi, xóm 6, Tân Linh, huyện Đại Từ, Thái Nguyên. Nói về chuyện đặt tên con, ông Hoạt kể: “Tôi hay nghe đài, mỗi lần thấy một tên hay tôi toàn ghi lại. Khi vợ sinh con gái đầu lòng, thấy tên Hải Yến hay nên tôi đặt tên người con đầu là Đào Hải Yến. Đến thằng thứ hai, nghĩ đất nước có nhiều sự kiện trọng đại nên đặt con là Đào Trọng Đại".

Tuy nhiên, người con gái thứ ba có cái tên dài nhất lại xuất phát từ nhiều lý do. Theo lời ông Hoạt, đầu tiên là việc hai vợ chồng ông thường xuyên nghe kể truyện đêm khuya thấy tên một nhân vật là Bàng Thị Lung Linh Kim Ánh Hoa. Thêm vào đó, ngày xưa ông đi đào vàng ở Lào Cai, trong vùng có một cô gái xinh đẹp tên dài và có đuôi là Kim Nguyệt Nga nên ông lại càng muốn đặt tên con dài một chút.


"Nói là nói thế nhưng thực ra tôi đặt tên con dài là mong muốn nó có một tương lai sán lạn, khi đi học nhất định sẽ được thầy cô giáo chú ý, vì thế nó sẽ học tốt hơn. Tôi cũng muốn cái tên của con sẽ mang lại vận may trong quá trình tôi đi đào vàng", ông Hoạt cho biết.

Và đúng như ông mong muốn, cô con gái có cái tên Đào Thị Long Lanh Kim Ánh Dương thực sự là tâm điểm chú ý mỗi khi cô xuất hiện: “Ai nghe họ tên đầy đủ của cái Dương cũng bắt tôi hoặc nó đọc đầy đủ, đọc đi đọc lại vài lần để họ học thuộc bằng được. Thậm chí không ít người còn lấy tên con gái tôi đặt cho con họ, tất nhiên bỏ đi vài từ cho ngắn gọn”, bà Hảo - vợ ông Hoạt chia sẻ.

Tuy vậy, cô gái xinh xắn, học giỏi này cũng gặp không ít phiền toái vì cái tên dài độc của mình. Ngày học cấp 3 mỗi khi thầy giáo đọc tên Dương, các bạn trong lớp đều nhìn cô bằng ánh mắt thích thú. Nhiều thầy cô và học sinh trong trường đổ dồn về lớp của Dương để ngắm nghía cô nữ sinh.

“Ngắm nghía thôi chưa đủ, có không ít bạn còn tò mò đến nỗi đang đi đường chặn xe lại hỏi bạn có phải tên như thế không, rồi giật tóc trêu đùa và thắc mắc tại sao tên tôi lại dài thế”, Dương kể.

Những rắc rối đó còn chưa dừng lại khi Dương vào trường cao đẳng. Tại đây, vẫn có rất nhiều sinh viên kéo lên giảng đường, vào thư viện chỉ để xác định người sở hữu cái tên dài đó là ai. “Có lần đi thi, cô giáo đọc tên vừa nhìn tôi vừa cười như thấy vật thể lạ. Lúc vào thi, cô lại đến gần hỏi han khiến tôi làm bài thi chậm hơn các bạn. Đã vậy, cứ một lúc lại có một vài giáo viên đến chỉ trỏ, bàn tán về tôi. Thế thì làm sao tập trung làm bài được? Khổ chứ sung sướng nỗi gì", Dương cho biết thêm.

Tất cả các bằng cấp, chứng từ, giấy tờ của Ánh Dương cho đến nay chỉ duy nhất có chứng chỉ tin học là ghi đầy đủ tất cả các chữ trong tên của cô. Còn lại, trong sổ hộ khẩu, giấy tờ hộ tịch, sổ điểm khi đi học, sổ học bạ, giấy khen..., tên cô chiếm “diện tích” quá lớn để viết đầy đủ tất cả các vần mà thường phải viết tắt một số ký tự để gọn hơn.

“Khi đi làm chứng minh thư nhân dân, mọi người đều bất ngờ với cái tên đã đành, lúc viết tên mình vào chứng minh thư, cán bộ xã phải căn dòng chữ thứ hai trong chứng minh để viết cho đủ. Thế nhưng, cuối cùng chữ Kim vẫn phải viết tắt thành K” - Dương cho biết.

Dương tiếp tục kể về những tình huống bi hài xung quanh cái tên của mình. Ra trường và đi làm, Dương bảo vẫn còn chưa hết rắc rối. Do công việc liên quan đến làm báo cáo thuế và kế toán, cô thường xuyên phải giao dịch với các ngân hàng. Khi ký tên mình, cô toàn phải ký và ghi rõ họ tên chứ không được viết tắt.

“Ký và ghi rõ họ tên một vài chứng từ không sao, đây cả một tập cần xác nhận nên việc ghi và ký tên mình thôi cũng đủ khiến tôi mệt phờ”, Dương cười mếu.
Tuy nhiên, ra trường đi làm, kỷ niệm mà cô thấy “vui” với cái tên đặc biệt này là khi một số anh chàng của mấy công ty xung quanh nghe đồn nên kéo tới xem mặt rồi “trồng cây si” luôn. Trong số này, một anh chàng đã lọt vào mắt xanh của cô gái và trở thành ông xã của cô.
Nói về khả năng sau này vợ chồng cô có đặt tên con là Nông Vàng Lấp Lánh Ánh Kim Cương (Nông là họ chồng) thì Dương cười và lắc đầu nguầy nguậy: “Chắc không có chuyện đó đâu. Từ bản thân mẹ nó mà đã đủ rắc rối rồi. Thôi, con mình sau này chắc cứ đặt tên bình thường thôi”.

Danh bạ tên theo chữ cái
Tên con trai được nhiều người quan tâm
Tên View
1 Danh 6535
2 Khoa 6205
3 Quang 5901
4 Phát 5276
5 4758
6 4450
7 Hiển 3498
8 Đức 2586
9 Giang 2455
10 Nghĩa 1378
Xem thêm
Tên con gái được nhiều người quan tâm
Tên View
1 Hoa 5556
2 Diệp 5133
3 Anh 4973
4 Nhi 4543
5 Giang 4123
6 Ngân 3808
7 Phương 3549
8 Thảo 3505
9 Vân 3427
10 Uyên 2984
Xem thêm